Giải đáp thắc mắc: Ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt?

Ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt? Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi mắc bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý là điều rất quan trọng bởi chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng một phần không nhỏ đến kết quả điều trị bệnh. Nếu bạn đang không biết mắc các bệnh tuyến tiền liệt thì nên ăn gì và kiêng ăn gì thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, nằm ở phía dưới bàng quang, bao bọc quanh niệu đạo sau. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là tiết ra dịch trong tinh dịch, giúp tinh trùng thuận tiện di chuyển trong hệ thống sinh dục của nam và còn giúp làm nhờn niệu đạo khi xuất tinh. Tuyến này còn có tác dụng co bóp và kiểm soát nước tiểu, không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt là những bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trên thực tế, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bảo vệ chức năng tuyến tiền liệt, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Nếu bạn không biết ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt có thể tham khảo một số thực phẩm dưới đây:

1. Quả mọng

Ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt? Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa là nam giới nên ăn nhiều quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây… vì chúng có chất chống oxy hóa cao, tăng cường khả năng loại bỏ gốc tự do ra khỏi cơ thể, nâng cao sức đề kháng hiệu quả.

2. Các loại rau cải xanh

Bông cải xanh, cải chíp, súp lơ, cải bắp… rất giàu sulforaphane. Chất này có tác dụng giúp thúc đẩy tuyến tiền liệt lành mạnh, bảo vệ chức năng tuyến này hiệu quả.

3. Ngũ cốc nguyên cám

ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt

Những thức ăn tốt cho tuyến tiền liệt

Ngô, lúa mạch, gạo đen, yến mạch, bột mỳ… được xem là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì cung cấp rất nhiều năng lượng, phòng chống ung thư hiệu quả. Do đó bạn nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên cám này hàng ngày để bảo vệ chức năng cho tuyến tiền liệt.

4. Nước ép lựu

Các nghiên cứu đã chỉ ra lựu và nước ép lựu rất giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự di chuyển của các tế bào ung thư do đó nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt thì nên ăn lựu hàng ngày.

5. Ớt tốt cho tuyến tiền liệt

Ớt được xem là một trong những gia vị tốt cho tuyến tiền liệt vì chứa hàm lượng cao chất capsaicin nên có tác dụng giảm đau, tiêu diệt tế bào ung thư, bảo vệ chức năng các tế bào lành tính xung quanh. Do đó nếu tuyến tiền liệt của bạn đang bị tổn thương thì nên ăn nhiều ớt xanh, ớt chuông.

6. Ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt - Cá hồi

Trong các hồi chứa rất nhiều axit béo Omega 3. Đây được xem là dinh dưỡng quan trọng cho tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra, ăn cá hồi ít nhất 1 lần/ tuần sẽ giúp giảm tỷ lệ tế bào ung thư, ngăn ngừa u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt.

7. Cà chua

Ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt? Câu trả lời là cà chua. Trong cà chua có một lượng lớn lycopen, carotenoid. Đây đều là chất chống oxy hóa mạnh và đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe của tuyến tiền liệt. Bạn có thể sử dụng cà chua ăn sống hoặc làm sốt cà chua, súp cà chua, nước ép cà chua…

8. Uống nhiều nước

Mỗi ngày uống ít nhất 2 lít nước vừa có tác dụng làm giảm tình trạng viêm nhiễm, làm sạch hệ thống đường tiết niệu, bảo vệ chức năng tuyến tiền liệt được tốt nhất. Do đó các bác sĩ khuyên mọi người nên uống đủ nước mỗi ngày.

Bạn có thể gọi điện đến hotline (0225) 369 9999 hoặc bấm vào nút CHAT dưới đây để hỏi trực tiếp bác sĩ; hoặc cũng có thể để lại SĐT, bác sĩ sẽ kết bạn Zalo/ gọi lại tư vấn miễn phí, thông tin hoàn toàn được bảo mật.

Những thực phẩm nên kiêng với người mắc bệnh tuyến tiền liệt

ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt

1 số thực phẩm nên kiêng khi mắc bệnh tuyến tiền liệt

Trên đây là những lời khuyên ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt. Một số thực phẩm bạn cần kiêng dưới đây sẽ bảo vệ sức khỏe được tốt hơn:

- Kiêng ăn thức ăn cay nóng, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán.

- Hạn chế sử dụng gia vị như gừng, tiêu, tỏi… để tránh gây kích thích đến tuyến tiền liệt khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn, khó khăn trong việc điều trị về sau.

- Người bị bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt cũng không nên ăn mỡ động vật hoặc đồ ăn có một hàm lượng đạm lớn như vừng lạc, thịt bò vì bệnh tình sẽ tiến triển nhanh hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ác tính phát triển thành ung thư.

- Kiêng các chất kích thích có hại cho sức khỏe như bia, rượu, thuốc lá, đồ uống có ga vì sẽ làm chậm quá trình hồi phục của bệnh, khiến mức độ viêm nhiễm ngày càng nặng hơn.

Nếu có các dấu hiệu bệnh tuyến tiền liệt nam giới nên đến ngay các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp nhất. Với sự phát triển của y học hiện đại việc điều trị các bệnh tuyến tiền liệt đảm bảo an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều nên nam giới yên tâm được bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt ở nam giới. Nếu muốn thực hiện chữa bệnh an toàn, nhanh chóng và hiệu quả với bác sĩ chuyên nam khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ y tế chuyên nghiệp, đặt lịch khám ngay tại đây hoặc liên hệ hotline (0225) 369 9999.

- Cập nhật thông tin mới nhất thông qua TRANG CHỦ

Bài viết: Giải đáp thắc mắc: Ăn gì tốt cho tuyến tiền liệt?