Tụ máu sau khi cắt bao quy đầu nói lên điều gì?

Tụ máu sau khi cắt bao quy đầu là một trong những hiện tượng có thể thống kê là thường gặp. Tuy nhiên, việc tụ máu chỉ là hiện tượng bình thường nhưng có lúc đây là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này hãy tìm ngay lý do bên dưới bài viết nhé!

Tụ máu sau khi cắt bao quy đầu có thể là nhiễm trùng

Tụ máu sau khi cắt bao quy đầu không phải là hiện tượng hiếm gặp. Song ngoài là phản ứng bình thường do các mạch máu dưới da bị trợ trong quá trình phẫu thuật thì đây còn là dấu hiệu của nhiễm trùng. Quy đầu bị tụ máu sau phẫu thuật nếu không có gì đáng quan ngại sẽ tự động biến mất sau vài ngày và không đi kèm bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Tụ máu sau khi cắt bao quy đầu

Nhận biết tụ máu sau khi cắt bao quy đầu do nhiễm trùng

Tuy nhiên, hiện tượng tụ máu sau khi cắt bao quy đầu có thể là nhiễm trùng nếu tình trạng này kéo dài hơn 10 ngày nhưng không thuyên giảm. Đồng thời còn có các dấu hiệu khác như:

Sưng đau

Sưng đau là tình trạng thường gặp sau khi cắt bao quy đầu. Hiện tượng này sẽ dần giảm sau 2 – 3 ngày và tự biến mất. Nếu bạn thấy sưng đau kèm theo tụ máu kéo dài thì hay theo dõi cẩn thận nhiễm trùng.

Vết cắt có mủ

Mủ tích tụ tại vị trí vết cắt là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng. Để tránh tình trạng nặng hơn nam giới tuyệt đối không được tự ý nặn mủ hay dùng vật nhọn chích mủ thoát ra bên ngoài.

Tiết dịch

Thông thường sau phẫu thuật vị trí vết mổ sẽ tiết dịch có màu vàng, trong do huyết tương chảy ra. Hiện tượng này không phải lo lắng, tuy nhiên nếu dịch tiết này có màu sắc bất thường, mùi hôi thì rất có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

Chân chỉ không khô

Sau cắt bao quy đầu 5 – 10 ngày vị trí vết cắt bắt đầu làm lành (tùy vào phương pháp, cơ địa, cách chăm sóc của mỗi người. Tuy nhiên, nếu qua 10 ngày chân chỉ không khô và có biểu hiện sưng đau bạn hãy thăm khám ngay kẻo nhiễm trùng.

Sốt

Cơ thể mệt mỏi và có triệu chứng sốt cao từ 38 – 39 độ không rõ nguyên rất có thể là triệu chứng của nhiễm trùng. Bên cạnh sốt thì khi bị nhiễm trùng vết cắt bao quy đầu còn có dấu hiệu chảy máu hoặc rỉ máu.

Nếu tụ máu sau khi cắt bao quy đầu là do nhiễm trùng sẽ khiến bệnh nhân đau đớn, thời gian hồi phục kéo dài hơn. Bên cạnh đó, nếu không được điều trị đúng cách có thể gây hoại tủ, sẹo xấu. Một số trường hợp viêm nhiễm phức tạp khiến bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật lần 2 để xử lý.

Bạn nghi ngờ tụ máu sau khi cắt bao quy đầu do nhiễm trùng, đừng ngần ngại bấm vào *KHUNG CHAT* để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn MIỄN PHÍ!

Xử lý tụ máu do nhiễm trùng như thế nào?

Với trường hợp tụ máu sau cắt bao quy đầu bình thường bạn cứ việc vệ sinh và thay băng vết cắt hàng ngày, chú ý ăn uống đầy đủ, không để dương vật cương cứng hay không quan hệ tình dục sớm, tránh đồ ăn gây sưng đau, tạ mủ, sẹo hay chất kích thích… vết cắt sẽ làm lành và nhanh chóng và không còn tụ máu.

Trường hợp nghi ngờ tụ máu sau khi cắt bao quy đầu do nhiễm trùng bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và chỉ định điều trị.

Tụ máu sau khi cắt bao quy đầu

Hướng dẫn điều trị Tụ máu sau khi cắt bao quy đầu do nhiễm trùng

Điều trị tụ máu sau cắt bao quy đầu do nhiễm trùng có phức tạp hay không còn phụ thuộc vào tình trạng viêm nhiễm. Một số cách xử lý nhiễm trùng sau cắt bao quy đầu tại Bệnh viện Nam khoa Hải Phòng như sau:

Dùng thuốc

Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh dưới dạng uống, bôi hoặc tiêm nhằm kháng viêm, giảm sưng đau và thúc đẩy vết thương nhanh chống hồi phục.

CHÚ Ý: Bệnh nhân nhiễm trùng nên dùng thuốc theo toa của bác sĩ, tuyệt đối không được tự điều trị hay áp dụng cách truyền miệng của bất kỳ ai.

Phẫu thuật

Tình trạng nhiễm trùng phức tạp bác sĩ sẽ cân nhắc đến các thủ thuật ngoại khoa thích hợp. Một số thủ thuật cho tình huống nhiễm trùng sau khi cắt bao quy đầu đang được áp dụng như:

- Nạo viêm với nhiễm trùng nhẹ và chưa ăn sâu.

- Cắt lọc tổ chức hoại tử với trường hợp nặng.

- Bơm rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn.

- Chích hút đối với trường hợp ứ mủ bên trong.

- Phẫu thuật nếu để lại sẹo xơ, da bao quy đầu dính đầu dương vật.

Trường hợp nhiễm trùng dẫn đến hoại tử nghiêm trọng cần phải can thiệp phẫu thuật tái tạo lại dương vật, tuy nhiên không đảm bảo sẽ cho nam giới những cảm giác như ban đầu. Vì vậy, bệnh nhân chớ nên chủ quan.

Nhiễm trùng nếu sớm được xử lý sẽ kịp thời khắc phục được hậu quả nặng nề mà nó gây ra. Vì vậy, dù chưa đến lịch hẹn tái khám nhưng nếu có dấu hiệu nhiễm trùng nam giới nên thăm khám ngay.

Nếu bạn chưa có thời gian thăm khám, bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Nam khoa Hải Phòng sẽ tư vấn đến bạn Miễn Phí và hướng dẫn cách chăm sóc tạm thời bấm vào *KHUNG CHAT* để kết nối ngay với bác sĩ!

Bạn đã rõ về nguyên nhân tụ máu sau khi cắt bao quy đầu và cách khắc phục. Hy vọng rằng hiện tượng của bạn chỉ là phản ứng bình thường và sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên thì hãy theo dõi thật kỹ và đừng chủ quan nam giới nhé!

Bài viết: Tụ máu sau khi cắt bao quy đầu nói lên điều gì?